Chiến thuật Catenaccio là gì?

Chiến thuật Catenaccio là gì? Vì sao có nhiều tranh cãi xung quanh Catenaccio và sự phản bóng đá mặc cho những thành công mà nó mang lại. Cùng thoitranghanghieu.net tìm hiểu nhé!

Chiến thuật Catenaccio là gì?

Chiến thuật Catenaccio là gì?

Catenaccio là một thuật ngữ trong tiếng Ý có nghĩa là “cái chốt cửa”. Trong bóng đá chuyên nghiệp, từ này được dùng cho một chiến thuật chơi bóng. Trọng tâm của chiến thuật này chính là việc tập trung thắt chặt hàng phòng ngự của đội nhà.

Nghệ thuật phòng ngự Catenaccio hướng đến sự chặt chẽ cao độ. Khung thành đội nhà cần được bảo vệ tuyệt đối trước những sự tấn công của đối thủ. Đây không chỉ đơn giản là bóng đá phòng ngự. Chiến thuật Catenaccio còn là cách bố trí người sao cho hợp lý.

Việc sử dụng người sao cho phù hợp lối chơi phòng ngự này sẽ giúp bảo vệ khung thành không bị thủng lưới.Tham khảo thêm chấn thương cơ háng khi đá bóng. Đồng thời cũng gây sức ép vô cùng lớn lên những cầu thủ đội đối phương.

Lịch sử hình thành và phát triển của Catenaccio

Với bóng đá hiện nay, chiến thuật Catenaccio gần như được mặc định rằng đây chính là chiến của người Italia. Và đạt được đỉnh cao nhất cũng chính là những đội tuyển quốc gia Italia.

Năm 1960, Catenaccio đã được Helenio Herrera sử dụng cho đội tuyển của mình. Ông là một huấn luyện viên người Argentina. Đội tuyển ông đảm nhiệm huấn luyện lúc đó là đội bóng Inter Milan của nước Ý.

Khi áp dụng Catenaccio, vị huấn luyện viên Herrera cùng với các học trò của mình. Đã có được những trận thắng tối thiểu với tỉ số 1 – 0 trước những đối thủ. Ở cấp giải đấu vô địch quốc gia.

Trước đó, Catenaccio đã chịu ảnh hưởng rất lớn từ hệ thống được 1 vị huấn luyện viên người Áo phát minh ra. Ông đã đặt một cầu thủ ở vị trí hậu vệ quét và đó chính là cầu thủ chủ chốt. Vị trí thi đấu của các cầu thủ ở khu vực trước cầu môn. Và chủ yếu là tập trung phòng ngự.

Năm 1932, khi Rappan đang là huấn luyện vên của Servette Ông đã ra chiến thuật Catenaccio. Chiến thuật này bao gồm 4 hậu vệ cố định, các hậu vệ sẽ chơi theo chiến thuật 1 kèm 1. Cùng với tiền vệ ở khu vực giữa sân và 2 tiền vệ ở 2 bên cánh của sân.

Chiến thuật của huấn luyện viên Rocco khá giống với khái niệm Catenaccio hơn. Năm 1947, câu lậc bộ Triestina đã bắt đầu áp dụng với đội hình phòng ngự là 1 – 3 – 3 – 3. Với chiến thuật này, Triestina đã bất ngờ đứng ở vị trí Á quân giải đấu Serie A mùa giải năm đó. Một số đội hình phổ biến khác như 1 – 4 – 3 – 2 hay 1 – 4 – 4 -1.

Năm 1950, huấn luyện viên Padova là Nereo Rocco đã đưa hệ thống này vào Italia. Sau đó, đội bóng AC Milan đã áp dụng chiến thuật Catenaccio lần đầu tiên vào năm 1960.

Nghệ thuật Catenaccio trong bóng đá hiện đại

Catenaccio nguyên thủy với đội hình bóng đá 5-3-2 nhưng theo thời gian người Ý đã biến đổi linh hoạt hơn. Phòng ngự kiểu 3-5-2 do ông Conte áp dụng tại Euro 2016 trên sân Bỉ. Có thể nói rằng trải qua nhiều năm với nhiều trận đấu lớn nhưng Catenaccio vẫn có sức ảnh hưởng lớn.

Tùy từng quan điểm với nhiều lối chơi khác nhau mà các nhà huấn luyện viên có cách huấn luyện học trò của mình. Một điều là thời điểm này nhiều người nghĩ Catenaccio không còn hấp dẫn. Tuy nhiên, có nhiều huấn luyện viên với các đội bóng vẫn chắt lọc những gì tốt nhất ở lịch sử để tán sinh, đưa vào bóng đá hiện đại để phù hợp nhất.

Một điều mà chúng ta không thể phủ nhận rằng nghệ thuật Catenaccio không hề đơn giản. Đây là nghệ thuật làm nên tên tuổi và lịch sử của đội bóng đá Ý.

Trên đây là những chia sẻ về chiến thuật trong bóng đá, nếu bạn đang quan tâm tới các chấn thương trong bóng đá thì có thể tham khảo thêm nhé!

"Các nhận định và phân tích bóng đá mà chúng tôi chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo. Để có cái nhìn toàn diện và đưa ra quyết định đúng đắn, người chơi cần tự mình đánh giá kỹ lưỡng, sử dụng thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, và luôn chơi có trách nhiệm theo quy định pháp luật."