Futsal là gì? Sự khác nhau giữa bóng đá Futsal và bóng đá sân cỏ

Futsal là gì? là một loại hình bóng đá trong nhà khá được yêu thích trong thời gian gần đây. Cùng tìm hiểu chi tiết về loại hình bóng đá này qua bài viết dưới đây. 

Futsal là gì?

Futsal là một loại hình bóng đá thi đấu bên trong nhà thi đấu, có thể được xem như là một dạng của bóng đá sân nhỏ. Loại hình bóng đá này có xuất xứ từ Brazil.

Futsal có mặt trên bản đồ thế giới từ khá sớm, được phát triển và yêu thích nhiều nhất ở khu vực Mỹ La tinh sau đó lan rộng ra toàn thế giới. Juan Carlos Ceriani chính là người đã sáng tạo ra trò chơi dành cho 5 người mỗi đội và có thể chơi trong nhà hoặc ngoài trời

Futsal bắt đầu được công nhận chính thức vào những năm 50-60 của thế kỷ 20. Liên đoàn bóng đá Brazil đặt ra luật lệ chính thức đầu tiên cho futebol de salão vào năm 1958. Liên đoàn bóng đá trong nhà thế giới được thành lập năm 1971 và độc lập với FIFA. Cả 2 cùng quản lý môn futsal và có những giải đấu riêng biệt. Sau này Hiệp hội bóng đá trong nhà thế giới (AMF) được lập ra và có giải World Cup độc lập với FIFA.

Futsal là gì? Sự khác nhau giữa bóng đá Futsal và bóng đá sân cỏ
Futsal là gì? Sự khác nhau giữa bóng đá Futsal và bóng đá sân cỏ

Thời gian thi đấu Futsal

Một trận đấu bao gồm 2 hiệp, mỗi hiệp thi đấu với thời gian 20 phút. Nếu trước khi kết thúc mỗi hiệp đấu, có một đội bóng được hưởng quả phạt đền hoặc quả đá phạt trực tiếp thì hiệp đấu đó phải được kéo dài đủ để thực hiện xong quả phạt đó.

Ở mỗi một hiệp đấu sẽ có 1 phút đễ mỗi đội hội ý trong 1 lần. Tuy nhiên chỉ có Quan chức của đội mới được quyền yêu cầu thời gian 1 phút hội ý thông qua trọng tài bấm giờ. Trọng tài bấm giờ chỉ cho phép đội bóng hội ý khi đội bóng đó đang khống chế bóng. Trọng tài bấm giờ ra hiệu cho phép đội bóng được hội ý khi bóng ngoài cuộc bằng ký hiệu hoặc tiếng còi khác với trọng tài chính.

Khi hội ý, các cầu thủ dự bị phải ở bên ngoài sân. Các cầu thủ chỉ được thay vào sân khi thời gian hội ý kết thúc. Quan chức chỉ đạo đội bóng không được phép vào sân. Nếu trong hiệp 1, đội nào không yêu cầu hội ý thì sang hiệp 2 cũng chỉ được hội ý 1 lần. Được biết giữa hai hiệp thi đấu sẽ có thời gian nghỉ không 15 phút.

>>> Ngoài ra website của chúng tôi cũng cập nhật kqbd c2 liên tục hàng ngày một cách nhanh nhất, chính xác nhất đến cho bạn đọc .

Các lỗi và cách xử phạt trong futsal

Trường hợp nếu như cầu thủ dự bị vào sân trong khi cầu thủ bị thay thế chưa rời khỏi sân thì:

– Trọng tài có thể dừng trận đấu

– Cầu thủ bị thay thế phải nhanh chóng rời khỏi sân

– Trọng tài có thể phạt thẻ vàng cho cầu thủ vào sân và yêu cầu cầu thủ này ra khỏi sân để làm thủ tục thay thế lại

– Các cầu thủ đội đối phương sẽ được hưởng 1 quả phạt gián tiếp khi trận đấu bắt đầu trở lại

Trường hợp khi thay người mà cầu thủ thay thế không đứng ở vị trí thay người của đội mình

– Trọng tài sẽ tạm dừng trận đấu

– Cảnh cáo hoặc rút thẻ phạt với cầu thủ thay thế và yêu cầu làm lại thủ tục

– Đội khách sẽ được hưởng 1 quả đá phạt gián tiếp để trận đấu bắt đầu trở lại

Sự khác nhau giữa bóng đá Futsal và bóng đá sân cỏ

Đầu tiên khi nói về số lượng cầu thủ thì số lượng người thi đấu của Futsal là 5 người còn của bóng đá sân cỏ là 11 người. Sau đó tính đến thười gian thi đấu bóng đá sân cỏ sẽ có tổng cộng 90 phút còn trong Futsal tổng thời gian thi đấu là 40 phút.

Bóng thi đấu của hai loại hình bóng đá này cũng có sự khác biệt, bóng sân cỏ thì nhẹ và nảy còn bóng Futsal lại nặng và kích thước nhỏ. Trong Futsal thì bóng thi đấu là bóng cỡ số 4 và có độ nảy ít hơn 30%. Bởi mặt sân thi đấu Futsal được làm bằng bằng gỗ hoặc các vật liệu nhân tạo bằng phẳng, mịn màng nên độ đàn hồi cao. Chính vì vậy mà bóng thi đấu của sân này cũng không được nảy quá nếu không sẽ gây khó khăn cho các cầu thủ.

Kích thước của một sân Futsal thường được thiết kế với tổng chiều dài là 38 đến 42m, chiều rộng là 20cm đến 25cm. Cầu môn của Futsal được thiết kế cao 2m và rộng 3m. Lưới của cầu gôn được làm từ sợi đay, nylon hoặc là cây gai đầu, độ sâu của khung thành là khoảng 80cm.

Khung thành của Futsal khá nhỏ cho nên các thủ môn có thể dễ dàng bắt và với tới mọi ngóc ngách của khung thành. Điều này sẽ tạo độ khó khá cao cho các cầu thủ bắt bóng. Diện tích của bóng đá sân cỏ thì rộng hơn rất nhiều, khung thành cũng cao hơn nhiều so với Futsal.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp chi tiết những câu hỏi về Futsal là gì? Và chỉ ra sự khác nhau giữa bóng đá Futsal và bóng đá sân cỏ. Hy vọng những tin thể thao mà chúng tôi đưa ra sẽ giúp bạn hiểu thêm về bộ môn này.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật kết quả bóng đá Ý một cách nhanh nhất và chính xác nhất tại website của chúng tôi.