Hướng dẫn thông tin chắn cơ bản cho người chơi mới

Chắn là một trò chơi dân gian hấp dẫn tại các sòng bài casino online hiện nay. Vậy thông tin chắn cơ bản như thế nào? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của thoitranghanghieu.net.

Đánh chắn là gì?

Chắn là một trò chơi được phát triển thông qua game Tổ Tôm được yêu thích đặc biệt tại các tỉnh phía Bắc. Khi chơi chắn sẽ có kiểu chơi bí tứ tức là 4 người chơi và chắn bí ngũ (5 người chơi). Tuy nhiên chơi bài chắn bí tứ vẫn phổ biến hơn so với chơi bí ngũ.

Giống với chơi Phỏm khi chơi bài chắn cũng sẽ có những thuật ngữ cơ bản như chắn và cạ. Khi chơi người chơi sẽ đánh những lá bài rác để bài được tròn không bị lẻ. Vậy nên có nhiều nơi còn gọi với trò chơi này chính là chắn cạ, game chắn cạ. Để hiểu được thông tin chắn người chơi cần phải nhớ rõ được các quân bài để xếp cạ cùng chắn một cách phù hợp nhất.

Hướng dẫn thông tin chắn

Bộ bài chắn như thế nào?

Trong một trò chơi chắn sẽ sử dụng 100 lá bài trong 120 lá này gồm những lá bài chi và những lá bài trong 8 hàng từ nhị đến cửu; bỏ bớt đi những hàng yêu cùng hàng lão sẽ có hiệu quả tốt hơn, thang và hàng nhất sẽ được gọi là hàng nhất vạn, nhất văn, nhất sách. Trước đây, khi chơi chắn người chơi thường phải mua bài tổ tôm sau đó loại bỏ đi 20 cây nhưng hiện nay người ta đã sản xuất riêng những bộ bài chắn 100 cây có sẵn để chơi chắn.

Thuật ngữ trong game chắn

Ngoài nhớ được mặt bài thì nắm được những thuật ngữ trong game cũng là điều kiện tiên quyết để bạn hiểu cách đánh chắn. Cùng tìm hiểu xem có những thuật ngữ quen thuộc nào được sử dụng trong game chắn.

  • Chắn: được hiểu là 3 lá bài đồng màu và đồng chất
  • Cạ:2 lá bài có chung giá trị nhưng chất khác nhau
  • Què: Các lá bài lẻ
  • Chì: có quyền ưu tiên bốc bài có quyết định ăn hoặc nhường cho người chơi khác đánh tiếp
  • Chiếu (chíu): người chơi giữ được 3 lá bài giống hệt nhau và dưới chiếu bài xuất hiện 1 lá giống hệt thì người chơi được ăn lá bài đó.
  • Trả cửa: lá bài mà người chơi chiếu ở cửa của người khác, cần phải trả cửa bằng cách đánh một lá bài xuống.
  • Ù: là trường hợp người chơi sở hữu 10 bộ chắn hoặc cạ, trong đó bắt buộc phải có ít nhất 6 Chắn (1 Chiếu được tính tương đương với 2 Chắn).
  • Ù đè: được hiểu là 2 người chơi cùng chờ ù với 1 quân. Người được ưu tiên Ù trước sẽ được ưu tiên ù trước là người gần nhất với lá bài đó.

Hướng dẫn thông tin chắn

Theo các chuyên gia cổng game lô đẹp hôm nay 188 thì số lượng người chơi ứng dụng chắn thường là 4 người hoặc 5 người chơi. Bắt đầu một ván bài thì mỗi người chơi sẽ được chia 19 lá bài. Tuy nhiên người chơi đầu tiên sẽ được chia 20 lá bài. Vòng đánh đầu tiên người chơi sẽ đánh một lá bài rác xuống bên phải của mình gọi là cửa chì. Người chơi tiếp theo có thể ăn hoặc bốc bài từ lọc. Sau đó sẽ tiếp tục đánh 1 lá bài rác vào cửa chì của mình.

Ván bài tiếp tục diễn ra cho đến khi cho người tròn bài hoặc Ù. Để ăn một lá bài, người chơi cần hạ một lá bài của mình để hợp với lá bài mình muốn ăn thành chắn hoặc cạ. Người thắng cuộc là người có bài ù và không vi phạm luật; sau khi ù người chơi phải xướng các cước trên lá bài để tính điểm một cách hiệu quả. Điểm sẽ được tính trên cơ sở những cước người chơi xướng chứ không theo cước trên bài.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu thông tin chắn cơ bản. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.