Liverpool tiến hóa như thế nào?

Lich bong da ngoai hang anh mùa trước Liverpool có nguồn năng lượng được ví von như một cơn lốc có sức tàn phá kinh hoàng.

Các học trò của Klopp sẽ tổ chức bắt người cực gắt ngay bên phần sân đối thủ, cố gắng cướp được trái bóng rồi ngay lập tức tổ chức tấn công trực diện. Lối chơi này đã cho thấy rất nhiều mặt tích cực.

Kể từ khi Juergen Klopp đến Liverpool, ông đã thổi vào The Kop một nguồn năng lượng vô cùng dồi dào. Nền tảng Klopp xây dựng Liverpool dựa trên lối chơi đã trở thành thương hiệu của ông: phong cách gegen-pressing. Phong cách này được hiểu nôm na là pressing tầm cao.

Về lý thuyết thì khi một đội bóng bị đối phương đoạt lại bóng ngay bên phần sân nhà, họ sẽ rất khó tổ chức lại hàng thủ để chống đỡ. Liverpool luôn biết cách tận dụng khoảnh khắc này để có được ket qua bong da.

“Mùa trước, sở trường của chúng tôi là pressing tầm cao. Tuy nhiên, có rất nhiều thời điểm Liverpool gặp khó vì đối phương không muốn chơi bóng. Nôm na cứ hiểu thế này: Một con chó sẽ không thèm chơi với chủ nếu chúng ta không đưa cho nó món đồ chơi yêu thích, hoặc ném cho nó thứ gì đó”.

Liverpool đã tiến bộ hơn rất nhiều
Liverpool đã thay đổi thế nào?

Mùa trước, Liverpool chỉ để cho đối phương thực hiện trung bình 11,2 đường chuyền. Chỉ số PPDA của The Kop cao thứ 4 giải đấu. Nói như Klopp thì với PPDA là 11,2, “Liverpool không cho đối phương đá bóng”.

Báo thể thao viết giới chuyên môn có lý do để tin rằng, Juergen Klopp đã từ bỏ gegen-pressing, hoặc ông tạo nên những biến thể mới, tiến bộ hơn, cho thông tin này. Để chứng minh điều đó, chúng ta cần phải biết về chỉ số PPDA (opposition passes allowed per defensive action).

Tuy nhiên, chỉ số PPDA của Liverpool mùa này đã tụt xuống 13,5, chỉ xếp thứ 12/20 đội bóng. Liverpool đã tạo điều kiện để đối phương chuyền nhiều hơn thay vì ngay lập tức dâng cao săn bóng.

Rõ ràng, lối chơi của Liverpool đã đi qua giai đoạn dùng sức mạnh để trấn áp đối phương, mà chuyển dần tới sự tinh tế, bền vững. Sự thay đổi rất lớn mà HLV Juergen Klopp tạo ra được cho rằng sẽ ngăn chặn sự xuống dốc về mặt thể lực của các trụ cột khi mùa bóng bước vào giai đoạn nước rút.

"Các nhận định và phân tích bóng đá mà chúng tôi chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo. Để có cái nhìn toàn diện và đưa ra quyết định đúng đắn, người chơi cần tự mình đánh giá kỹ lưỡng, sử dụng thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, và luôn chơi có trách nhiệm theo quy định pháp luật."