Ý nghĩa của tục lệ cúng ông Công ông Táo

Lễ cúng ông Công, ông Táo là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong một năm của người Việt. Ngoài những lễ vật, mâm cỗ, vàng mã chuẩn bị cho lễ tiễn ông Công, ông Táo về trời còn có những bài văn khấn tết bài bản.

Ý nghĩa của tục lệ cúng ông công ông táo

Theo truyền thuyết, hằng năm, Táo Quân được ông Trời phái xuống trần gian theo dõi và ghi chép những việc làm Thiện-Ác của loài người.

Theo phong thủy, ba vị thần có quyền định đoạt phước đức cho gia đình. Phước đức này xuất phát từ việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà Ngoài ra những vị Táo còn giúp ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ vào thổ cư và giữ bình yên đối với những người trong gia đình.

Vì thế cứ vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, Táo Quân lại cưỡi cá chép hóa rồng lên Thiên đình báo cáo tất cả việc làm tốt và chưa tốt của con người trong một năm để Thiên đình định đoạt công tội, thưởng phạt phân minh cho tất cả loài người.

Ý nghĩa của tục lệ cúng ông Công ông Táo
Ý nghĩa của tục lệ cúng ông Công ông Táo

Với mong muốn Thần Bếp sẽ “phù hộ” cho gia đình mình được nhiều may mắn, nên hàng năm Tết đến. Vào ngày 23 tháng Chạp, người ta thường làm lễ tiễn đưa Táo Quân chầu trời một cách long trọng.

Thời gian bắt đầu đọc văn khấn như giờ đọc văn khấn cúng rằm tháng giêng cũng vậy, trước 12 gườ trưa ngày 23/12  âm lịch hoặc bận quá thì bạn có thể cúng vào tối 22. Vì sau 12 giờ trưa thì ông táo lên chầu trời rồi và không nhận được đồ cúng nữa.

Văn khấn ông công ông táo

Hôm nay là ngày… tháng… năm.

Tên tôi (hoặc con là), cùng toàn gia ở….

Kính lạy sơn thần, long thần, thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ lai sàng chứng giám

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Với tấm lòng thành kính con xin có chút lễ vật, nhang đăng thỉnh cầu kính mời Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Thần Tướng, Thiên Tướng, Thiên Binh, Thiên Mã, cùng chư vị thần tiên trên trời dưới đất, chứng giám cho con được làm lễ tiễn thần Thổ Công Táo Quân về trời.

Kính lạy Thổ thần thổ địa, thổ công, thổ kỳ lai sàng chứng giám. Năm qua nhờ được ân phúc của các ngài mà gia đình con mạnh khỏe, hạnh phúc, mọi điều tốt đẹp.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Kính chúc Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị thần tiên cùng chư ngài thiên thiên tuế!

Cẩn cốc (vái 4 vái)