Tác động của hai loại thuốc ADHD ở trẻ em mẫu giáo

Mặc dù phương pháp điều trị đầu tiên cho trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo bị ADHD (rối loạn tăng động, giảm chú ý) là tư vấn về hành vi, một số trẻ có thể cần dùng thuốc để điều trị chứng rối loạn này thoitranghanghieu.net

  • Một nghiên cứu đầu tiên đã phân tích hiệu quả và tác dụng phụ của hai loại thuốc điều trị ADHD, chất kích thích và chất chủ vận alpha 2-adrenergic.
  • Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cả hai loại thuốc đều có lợi ích, nhưng tác dụng phụ khác nhau.

Các loại thuốc khác nhau có thể được kê cho trẻ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), một chứng rối loạn phát triển thần kinh được đặc trưng bởi các triệu chứng như hiếu động thái quá, bốc đồng và không chú ý.

Một nghiên cứu đa tổ chức phụ nữ net gần đây được thực hiện bởi một nhóm từ Mạng lưới Nghiên cứu Nhi khoa Hành vi-Phát triển (DBPNet), do Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia (CHOP) đứng đầu, đã phân tích hiệu quả và tác dụng phụ của hai loại thuốc ADHD chính được kê cho trẻ mầm non- tuổi trẻ em.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA cho thấy rằng cả hai loại thuốc đều có lợi ích, nhưng cho thấy rằng các quyết định kê đơn nên được thực hiện dựa trên từng bệnh nhân, do các tác dụng phụ khác nhau. 1  Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), thuốc ADHD có thể giúp trẻ kiểm soát các triệu chứng đó và kiểm soát các hành vi có thể có vấn đề ở nhà và trường học. 2

Một số loại thuốc khác nhau được FDA chấp thuận để điều trị ADHD ở trẻ em , trong đó phổ biến nhất là các chất kích thích như methylphenidate (Ritalin). Một loại thuốc khác được kê toa rộng rãi cho ADHD là thuốc chủ vận alpha 2-adrenergic, chẳng hạn như guanfacine (Intuniv).

Tác động của hai loại thuốc ADHD ở trẻ em mẫu giáo

Nghiên cứu các lợi ích và tác dụng phụ

Các nhà nghiên cứu đã xem xét hồ sơ sức khỏe điện tử của 497 trẻ em, là bệnh nhân tại bảy cơ sở thực hành ngoại trú về hành vi – phát triển của bệnh nhân ngoại trú DBPNet từ tháng 1 năm 2013 đến tháng 7 năm 2017.

Mỗi trẻ em dưới 6 tuổi khi lần đầu tiên được kê đơn thuốc kích thích (322 trẻ em hoặc 65%) hoặc chất chủ vận alpha 2-adrenergic (175 trẻ em hoặc 35%). 

Điều trị đầu tiên đối với trẻ em tuổi mẫu giáo bị ADHD nên là tư vấn hành vi gia đình . Khi trẻ không cải thiện đầy đủ với tư vấn hành vi, nên cân nhắc dùng thuốc,

– NATHAN BLUM, MD

Cả hai nhóm đều báo cáo sự cải thiện các triệu chứng, nhưng lợi ích lớn hơn một chút ở những trẻ được điều trị bằng chất kích thích (78% so với 66%). 

Khi nói đến tác dụng phụ, trẻ em được điều trị bằng thuốc chủ vận adrenergic alpha-2 báo cáo tỷ lệ buồn bực / cáu kỉnh thấp hơn (50% so với 29%), ức chế sự thèm ăn (38% so với 7%) và khó ngủ (21% so với 11%) so với những người dùng chất kích thích. Tác dụng phụ duy nhất phổ biến hơn ở trẻ em dùng chất chủ vận alpha 2-adrenergic so với những trẻ dùng chất kích thích (38% so với 3%) là buồn ngủ vào ban ngày.

Nghiên cứu quan trọng

Nghiên cứu này là nghiên cứu quy mô đầu tiên báo cáo về tỷ lệ cải thiện và tác dụng phụ của thuốc chủ vận alpha-adrenergic ở trẻ em lứa tuổi mẫu giáo Chameyeucon. Tác giả cấp cao Nathan J. Blum, MD , Trưởng phòng Phát triển cho biết: “Những loại thuốc này ngày càng được sử dụng để điều trị ADHD ở trẻ em lứa tuổi mẫu giáo, nhưng hầu như không có thông tin công bố về hiệu quả hoặc tác dụng phụ của chúng ở nhóm tuổi này. và Nhi khoa Hành vi tại CHOP. 

Các nhà nghiên cứu đặc biệt quan tâm rằng trẻ em dưới 4 tuổi được kê đơn chất chủ vận alpha 2-adrenergic có khả năng tiếp tục dùng lâu hơn so với khi chúng được kê đơn chất kích thích. Mặt khác, trẻ em từ 5 đến dưới 6 tuổi có khả năng tiếp tục sử dụng thuốc lâu hơn nếu chúng được kê đơn chất kích thích. Đối với nhóm giữa (từ 4 đến 5 tuổi), không có sự khác biệt đáng chú ý giữa các loại thuốc. 

Điều này có ý nghĩa gì đối với bạn

Nếu con bạn đã được chẩn đoán mắc chứng ADHD và bác sĩ khuyên dùng thuốc theo toa, bạn hoàn toàn có thể lo lắng về tác dụng của thuốc.

Hãy nhớ rằng, mỗi đứa trẻ phản ứng theo cách riêng của chúng với các loại thuốc khác nhau — không có công thức cụ thể. Nó có thể liên quan đến một số thử nghiệm và sai lầm, nhưng nếu bạn chú ý đến các triệu chứng của con bạn và cách chúng phản ứng với các loại thuốc ADHD khác nhau và giữ liên lạc chặt chẽ với đội ngũ y tế của bạn, bạn đang đi đúng hướng.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng không chỉ các loại thuốc như guanfacine được sử dụng để điều trị ADHD ở trẻ em lứa tuổi mẫu giáo, khoảng 35% thời gian chúng là loại thuốc đầu tiên được kê đơn,” đồng tác giả Elizabeth Harstad, MD, MPH , một bác sĩ chăm sóc sức khỏe giải thích. tại Trung tâm Y học Phát triển của Bệnh viện Nhi đồng Boston.

“Tôi nghĩ điều thú vị là những đứa trẻ nhỏ nhất được bắt đầu dùng thuốc chủ vận adrenergic alpha-2 (như guanfacine) ở lại dùng thuốc lâu hơn so với những đứa trẻ bắt đầu dùng thuốc kích thích. Điều này cho thấy thuốc chủ vận alpha-2 adrenergic có thể dễ dung nạp hơn đối với trẻ nhỏ nhất, mặc dù cần có thêm nghiên cứu để xác nhận điều này, “Harstad nói. 

Tôi nghĩ rằng điều thú vị là những trẻ nhỏ nhất được bắt đầu dùng thuốc chủ vận adrenergic alpha-2 (như guanfacine) ở lại dùng thuốc lâu hơn so với những trẻ bắt đầu dùng thuốc kích thích.

– ELIZABETH HARSTAD MD, MPH

Tiến sĩ Blum nhấn mạnh rằng “Phương pháp điều trị đầu tiên đối với trẻ em tuổi mẫu giáo bị ADHD nên là tư vấn hành vi gia đình . Khi trẻ không cải thiện đủ với tư vấn hành vi, thì nên cân nhắc dùng thuốc”.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng sẽ là hợp lý khi các bác sĩ lâm sàng xem xét sử dụng chất chủ vận alpha-adrenergic cho trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo bị ADHD vì chất kích thích có tỷ lệ cao các tác dụng phụ như buồn bực / cáu kỉnh, khó ngủ và giảm cảm giác thèm ăn.”