Champions League có thể mở rộng lên 48 đội

Giống như World Cup, Champions League cũng đang lên kế hoạch để mở rộng số đội tham dự từ 32 lên thành 48 đội.

Kế hoạch của Agnelli là Champions League vẫn giữ nguyên 32 đội nhưng là với 4 bảng 8 đội, sẽ có thăng hạng và xuống hạng, quan trọng nhất là 24 trên 32 đội sẽ được đảm bảo suất thi đấu tại giải đấu cao nhất châu Âu cho mùa sau bất chấp thứ hạng tại giải quốc nội.

Dựa trên kqbd hom nay với một đề xuất của một nhóm các CLB vừa được trình lên UEFA, trong đó mong muốn tăng số đội tham dự Champions League từ 32 lên 40 hoặc 48 đội. Cuộc hội thảo cấp cao của UEFA ngày 11/9 tới sẽ đem đề xuất này ra thảo luận.

Thể thức mới gồm 40 đội sẽ chia Champions League thành 8 bảng 5 đội, trong đó 2 đội đứng đầu vẫn sẽ tiến vào vòng knock-out. Thể thức này sẽ tránh làm ảnh hưởng tới các giải VĐQG nội địa và các trận đấu quốc tế.

Kế hoạch mở rộng này được cho là sự thỏa hiệp với tầm nhìn của Andrea Agnelli – chủ tịch Juventus đồng thời là chủ tịch của Hiệp hội các CLB châu Âu (ECA).

Theo thống kê từ bongdaso thì các đội bóng lớn muốn thi đấu nhiều hơn ở giải châu lục nên đề xuất này ra đời nhằm giúp tăng số lượng trận đấu ở vòng bảng từ 6 lên 8 trận. Nên nhớ, đề xuất của ECA còn là… 14 trận.

Champions League có thể mở rộng lên 48 đội
Champions League có thể mở rộng lên 48 đội

GĐĐH Edwin van der Sar của Ajax cho biết lý do đội bóng Hà Lan ủng hộ đề xuất trên là: “Vì một suất tham dự chứ không phải vì lợi nhuận”. Theo đó, nếu giữ nguyên mô hình như hiện nay thì sẽ “giết chết các CLB nằm ngoài 5 giải VĐGQ hàng đầu châu Âu”.

Ví dụ được đăng tải trên tin thể thao như Ajax, dù là một đội bóng lâu đời, vừa vô địch giải Hà Lan và vào đến bán kết Champions League mùa trước nhưng vẫn không được đảm bảo suất vào thẳng vòng bảng mùa sau, mà phải tham dự 2 trận thuộc vòng sơ loại.

Một vấn đề của thể thức 40 đội sẽ là ở mỗi lượt trận vòng bảng, sẽ có một đội không được tham dự. Do đó, mới có ý kiến nâng hẳn lên 48 đội, với 8 bảng 6 đội thì “cả làng” đều vui.

"Các nhận định và phân tích bóng đá mà chúng tôi chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo. Để có cái nhìn toàn diện và đưa ra quyết định đúng đắn, người chơi cần tự mình đánh giá kỹ lưỡng, sử dụng thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, và luôn chơi có trách nhiệm theo quy định pháp luật."